Tự kỷ có chữa được không?

Đây là câu hỏi thường thấy của gia đình có con em mắc phải Hội chứng rối loạn phổ Tự kỷ (hay thường gọi là Tự kỷ).

Tự kỷ không phải là bệnh, không có thuốc đặc trị, để khẳng định là có thể chữa khỏi hay không là rất khó, còn phụ thuộc và mức độ nặng nhẹ của mỗi trẻ.

Với các trường hợp trẻ mắc hội chứng tự kỷ dạng nhẹ (như khó nói, khó hoà nhập…), gia đình phát hiện và can thiệp sớm thì khả năng trẻ khỏi hoàn toàn là rất cao.

Những trẻ mắc hội chứng tự kỷ mức độ nặng thì các biểu hiện của chứng tự kỷ sẽ theo trẻ suốt đời. Việc thực hiện trị liệu cần có sự tham gia của gia đình, đòi hỏi sự kiên trì rất lớn. Kết quả trị liệu phụ thuộc vào sự hợp tác, sự chấp nhận của gia đình và độ tuổi trẻ được bắt đầu tham gia can thiệp (can thiệp sớm trong độ tuổi vàng từ 0-3 tuổi là tốt nhất).

Hiện nay tại Việt Nam, hiểu biết về chứng tự kỷ trong cộng đồng còn rất hạn chế, thường chỉ giới hạn trong các gia đình có con em mắc phải hội chứng, nhiều gia đình không chịu chấp nhận con em mình là trẻ đặc biệt và cần chăm sóc đặc biệt, đến lúc chịu chấp nhận thì đã khá muộn, không còn có thể can thiệp sớm, khả năng hoà nhập của trẻ trở nên khó hơn nhiều lần. Do đó, việc cha mẹ và các thành viên gia đình hiểu về tự kỷ, chấp nhận trẻ là một đứa trẻ đặc biệt để được can thiệp sớm rất quan trọng, ảnh hưởng tới tương lai của trẻ.

Bài viết liên quan

 

You cannot copy content of this page

WordPress Lightbox
Hotline: 0933 257 004