Hạt giống

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé sáu tuổi tên Juan. Cậu sống cùng ba mẹ và chị trong một ngôi nhà nhỏ ven sông, ngay dưới chân núi. Một hôm, trên đường đi học về, Juan nghe ai đó kêu giúp rất thảm thiết: “Giúp … giúp … cứu giúp mình với!”.

Juan đi về phát tiếng kêu. Cậu dừng lại nơi có tiếng kêu rõ nhất, nhưng không thấy ai cả. “Nhìn xuống, mình ở đây!”. Thật kinh ngạc, giọng nói thốt ra từ cái hạt màu nâu to bằng ngón tay cái của cậu. Nó đang nằm trên một hòn đá.

Juan ngờ vực: “Không lẽ mình sai?”.

“Không đâu. Chính mình đấy!”. Đúng là giọng nói từ cái hạt. Nó có giọng nói thật buồn: “Mình rất vui khi thấy bạn. Mình đã chờ rất lâu trên hòn đá này. Cũng có một vài người qua đây, nhưng họ không dừng lại. Mình lo không ai dừng lại cả”.

Juan vội hỏi: “Sao lạ vậy?”. Rồi cậu gật gù hiểu ý: “Có lúc con người quá bận đến nỗi họ quên lắng nghe”.

“Vầng”, cái hạt kể lể: “Mình đã chờ ở đây lâu lắm rồi. Mình biết mình phải làm gì đó, nhưng lại không chắc là gì. Bạn có biết mục đích tồn tại của mình không?”.

Câu hỏi của nó làm Juan ngạc nhiên. Cậu cúi nhìn nó thật kĩ: “Mình hiểu tại sao bạn buồn – vì bạn không biết mục đích sống của mình. Quan trọng lắm!”. Cậu an ủi: “Đừng buồn!, mình sẽ đem bạn về nhà và tìm chỗ tốt cho bạn. Mình sẽ cho bạn thấy bạn cần làm gì. Mình biết mỗi người đều có lợi cho thế giới này. Mình đoán bạn cũng vậy”.

Về đến nhà, Juan kể lại câu chuyện cho mẹ nghe. Mẹ chỉ Juan cách chăm sóc cái hạt. Sáng hôm sau cậu ra vườn chọn hướng mặt trời mọc. Cậu xới đất và nhẹ nhàng đặt cái hạt xuống. Cậu phủ đất lên và tưới nước cho nó.

Mới một ngày, cái hạt đã khóc thật to: “Ôi! Tôi cô đơn quá. Tối quá. Sao bạn lại để mình xuống tận đây? Chán bạn quá!”.

Juan vội xin lỗi và vỗ về nó: “Mình quên không giải thích rõ cho bạn. Đừng lo buồn nữa! Bạn cần thời gian để chuẩn bị cho những việc sắp tới. Mỗi ngày mình sẽ đến và chăm sóc cho bạn. Bạn đang chuẩn bị để phục vụ. Chẳng bao lâu bạn sẽ lớn thành cái cây”.

Nó ngạc nhiên hỏi: “Ai cũng cần thời gian để chuẩn bị sao?”.

“Đúng vậy!”Juan trả lời: “Ai cũng cần phải chuẩn bị, đó là trách nhiệm”. Cậu giải thích thêm: “Mình đang chuẩn bị đến trường. Học tập là trách nhiệm của mình”.

Đúng như lời hứa, cậu bé chăm sóc cái hạt mỗi ngày. Cái hạt lớn dần và đâm chồi. Ánh nắng mặt trời sưởi ấm nó. Nó lớn mạnh và trở thành cái cây to. Thật là kì diệu!

Một vài năm sau, cái cây bắt đầu nở hoa và đạu quả. Quả đổi màu từ xanh sang ánh hồng và trở thành những quả mơ chín mọng.

Cậu bé cũng lớn hơn. Cậu vui mừng hái những quả mơ chín đầu tiên. Cậu khen ngợi nó: “Bạn lớn nhanh thật. Những quả mơ của bạn mới ngon làm sao!”.

Cái cây đáp lại: “Cảm ơn bạn vì đã chăm sóc cho mình bằng tình yêu thương của bạn. Giờ mình đã biết được trách nhiệm của mình”.

Juan nói: “Bạn thật sự rất quan trọng. Là một cái cây, bạn giúp con người làm sạch bầu không khí; bạn cho bóng mát; bạn cho vẻ đẹp và những quả ngọt để ăn. Bạn thật sự là bạn của mình và là bạn của cả thế giới”.

Dựa theo câu chuyện của Encarnación Royo Cuesta

Nguồn: Những giá trị sống dành cho trẻ từ 3 đến 7 tuổi (Diane Tillman & Diana Hsu)

 

Hình Ảnh Trị Liệu

Hình Ảnh Vui Chơi

Hình Ảnh Vận Động

Videos Trị Liệu

Videos Vui Chơi

Videos Vận Động

Ứng Dụng

Kiến Thức, Thông Tin Hữu Ích

Các Mốc Phát Triển Của Trẻ, Truyện Sưu Tầm

Câu Chuyện Cuộc Sống

You cannot copy content of this page

WordPress Lightbox
Hotline: 0933 257 004