Bây giờ – tại nhà bạn nên làm gì cho trẻ ADHD?

Cho dù các biểu hiện không chú ý, tăng động và bốc đồng của trẻ có phải do ADHD hay không thì những biểu hiện này có thể gây ra nhiều vấn đề nếu không được can thiệp.

Trẻ không thể tập trung và kiểm soát bản thân có thể gặp khó khăn ở trường, thường xuyên gặp rắc rối và khó hòa đồng với mọi người, thậm chí là gây gổ với bạn bè. Điều này gây nên nhiều rắc rối, xích mích cho chính bản thân trẻ và gia đình.

Nhưng can thiệp, trị liệu có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong các biểu hiện ADHD của trẻ. Với sự hỗ trợ phù hợp, trẻ có thể vượt qua các rào cản và đi đúng hướng để đạt được thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Bên cạnh sự hỗ trợ can thiệp của các chuyên gia thì sinh hoạt trong gia đình cũng phần nào hạn chế được các biểu hiện ADHD của trẻ:

Gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến việc trị liệu trẻ. Bằng chứng cho thấy rằng một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục nhiều và thực hiện các lựa chọn hàng ngày thông minh khác có thể giúp trẻ kiểm soát các triệu chứng của ADHD. Điều đó có nghĩa là trẻ có thể bắt đầu được can thiệp ADHD ngay hôm nay – tại nhà.

Sức mạnh của tập thể dục trong trị liệu ADHD

Tập thể dục là một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để giảm các biểu hiện của ADHD. Hoạt động thể chất ngay lập tức làm tăng nồng độ dopamine, norepinephrine và serotonin của não – tất cả đều ảnh hưởng đến sự tập trung và chú ý.

Theo cách này, tập thể dục và các loại thuốc điều trị ADHD như Ritalin và Adderall cũng hoạt động tương tự. Nhưng không giống như thuốc điều trị ADHD, tập thể dục không cần đơn và không có tác dụng phụ.

Các hoạt động đòi hỏi phải chú ý nhiều đến các chuyển động của cơ thể, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, thể dục dụng cụ, võ thuật và trượt ván, đặc biệt tốt cho trẻ ADHD. Các môn thể thao đồng đội cũng là một lựa chọn tốt.

Lợi ích của “thời gian xanh”

Các nghiên cứu cho thấy rằng dành thời gian trong thiên nhiên có thể làm giảm các biểu hiện của ADHD ở trẻ em. Khuyến khích trẻ chơi bên ngoài ít nhất 30 phút mỗi ngày, nếu có thể.

Tầm quan trọng của giấc ngủ trong trị liệu ADHD

Giấc ngủ chất lượng thường xuyên có thể giúp cải thiện đáng kể các biểu hiện của ADHD. Tuy nhiên, nhiều trẻ ADHD gặp khó khăn khi ngủ vào ban đêm. Đôi khi, những cơn khó ngủ này là do dùng thuốc ADHD, giảm liều hoặc ngừng hoàn toàn thuốc có thể sẽ giải quyết được vấn đề.

Tuy nhiên, một tỷ lệ lớn trẻ ADHD không dùng thuốc cũng bị khó ngủ. Nếu trẻ là một trong số đó, chúng tôi đưa ra một số lời khuyên sau:

Đi ngủ đúng giờ.

Nếu tiếng ồn xung quanh khiến trẻ khó ngủ, hãy thử sử dụng máy tạo âm thanh hoặc quạt.

Tắt tất cả các thiết bị điện tử (TV, máy tính, trò chơi điện tử, iPhone) ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

Hạn chế hoạt động thể chất vào buổi tối.

Dinh dưỡng tốt có thể giúp giảm các biểu hiện ADHD

Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ ăn gì và ăn khi nào sẽ tạo ra sự khác biệt trong việc kiểm soát ADHD.

Lên lịch cho các bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ cách nhau không quá ba giờ. Điều này sẽ giúp giữ lượng đường trong máu của trẻ ổn định, giảm thiểu sự cáu kỉnh và hỗ trợ khả năng tập trung.

Cố gắng bao gồm một ít protein và carbohydrate phức hợp trong mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Những thực phẩm này sẽ giúp trẻ cảm thấy tỉnh táo hơn đồng thời giảm chứng tăng động.

Kiểm tra mức kẽm, sắt và magiê của trẻ. Nhiều trẻ em bị ADHD có ít các khoáng chất quan trọng này. Tăng hàm lượng có thể giúp kiểm soát các biểu hiện ADHD. Tăng chất sắt có thể đặc biệt hữu ích, …

Bổ sung nhiều axit béo omega-3 vào chế độ ăn của trẻ. Các nghiên cứu cho thấy omega-3 làm giảm sự hiếu động và bốc đồng, đồng thời tăng cường khả năng tập trung ở trẻ em (và người lớn) ADHD. Omega-3 được tìm thấy trong cá hồi, cá ngừ, cá mòi và trứng. Tuy nhiên, cách dễ nhất để tăng hàm lượng là bổ sung dầu cá.

Hạn chế sữa động vật và các chế phẩm từ sữa động vật.

Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Nếu trẻ gặp khó khăn với những biểu hiện của ADHD, cha mẹ hãy ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia để lập kế hoạch trị liệu được cá nhân hóa đáp ứng nhu cầu cụ thể của trẻ. Trị liệu hiệu quả cho ADHD ở thời thơ ấu bao gồm liệu pháp can thiệp hành vi hành vi, giáo dục chuyên biệt và hỗ trợ tại gia đình, hỗ trợ xã hội và trợ giúp ở trường.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và có hướng can thiệp phù hợp

Bài viết liên quan

 

You cannot copy content of this page

WordPress Lightbox