“Có phải con bạn đang mắc chứng rối loạn cảm nhận”

Bố mẹ quan sát và thấy con có nhiều điểm bất thường:

  • Con nói rất to hoặc thậm chí la hét.
  • Con hay đạp chân vào cửa, tường, các đồ dùng trong nhà.
  • Con vụng về, lóng ngóng, hay va vào mọi thứ, làm rơi các đồ vật.
  • Con thích nằm trên sàn nhà hơn là ngồi trên ghế

Nếu bố mẹ không có kiến thức và hiểu biết về chứng RỐI LOẠN CẢM NHẬN sẽ lý giải những hành vi này là bất lịch sự và thô lỗ rồi la mắng và trừng phạt các con. Còn các con thì lại không hiểu vì sao mình bị trách phạt và việc la mắng và đánh con cũng trở nên không có tác dụng gì.

Vậy những hành vi bất thường đó do đâu? Do não bộ các con nhận được quá ít kích thích, không đủ cho não xử lý. Một nguyên nhân cho việc không đủ tác nhân kích thích đó là hệ thống thụ thể của con vẫn chưa phát triển đầy đủ. Do đó, bộ não nhận được quá ít thông tin về vị trí cơ thể và các bộ phận cơ thể.

  • Con la hét, nói rất to để nhận được nhiều kích thích thính giác hơn vì con nghe được chính mình bằng giọng “bình thường”
  • Con đạp chân vào tường, cửa, … con làm vậy để tăng khả năng tiếp nhận những kích thích xúc giác ở chân, để cảm nhận rõ cơ thể mình hơn
  • Con vụng về, hay va vào mọi thứ, làm đổ vỡ đồ,… vì con nhận được quá ít kích thích từ bộ phận điều chỉnh thăng bằng (cơ quan tiền đình) hoặc rối loạn cảm nhận thị giác
  • Con thích nằm trên sàn nhà. Điều này giúp con cảm nhận cơ thể dễ dàng hơn là tư thế ngồi. Khi con nằm, chân, tay, thân, mình con nhận được những kích thích xúc giác, điều mà các con rất khó khăn để có được khi ở tư thế ngồi.

Những hành vi tưởng chừng ngớ ngẩn, bất thường kia xảy ra cũng bởi vì con muốn cảm nhận rõ ràng nhất cơ thể của bản thân mình. Nên bố mẹ đừng la mắng nữa nhé, mà hãy hỗ trợ cho con, giúp con nhận đủ kích thích từ các giác quan để con có thể phát triển bình thường.

Hãy tạo cho con nhiều cơ hội để cảm nhận và thử nghiệm cơ thể mình, cho con chơi với đất nặn, cát, nước, các hình dạng, chất liệu khác nhau, … hoặc đơn giản cho con hoạt động, nằm trên sàn nhà. Những việc ấy thật đơn giản phải không bố mẹ! Mà hiệu quả lại không ngờ đấy.

Đôi khi nếu con la hét hay nói to quá thì bố mẹ cũng đừng la mắng lại con, chẳng có tác dụng gì đâu. Hãy nhìn vào mắt con và nói rằng “Con đang nói to quá, mẹ cũng có thể hiểu nếu con nói nhỏ hơn!”

Hãy hiểu chính xác những hành động kì quặc của con và can thiệp kịp thời. Chúc các bố mẹ thành công!

Mọi thông tin và các biện pháp can thiệp cho trẻ tại website : tamlythanhnhan@gmail.com

Bài viết liên quan

 

You cannot copy content of this page

WordPress Lightbox
Hotline: 0933 257 004