Học trước khi vào lớp một nên hay không ?

Vào lớp 1 là bước ngoặt rất quan trọng đối với trẻ và ba mẹ. Nhiều ba mẹ băn khoăn là trước khi vào lớp 1, không cho con học thì sợ con không theo kịp các bạn, mà cho con học trước thì sợ bé sẽ chủ quan, lơ là chuyện học hành. Nên hay không nên học tiền tiểu học trước khi vào lớp 1 là câu hỏi đang khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Sau đây, là góc nhìn của Thành Nhân về vấn đề này.

KHÔNG NÊN

Việc học trước còn ảnh hưởng đến trẻ về tư thế ngồi học, cách cầm bút viết, cách viết. Bàn tay, ngón tay trẻ chưa đủ khéo nên viết chữ xấu, sau này khó luyện cho trẻ viết chữ ngay ngắn hơn những trẻ học viết đúng tuổi. Trẻ bé khó tập trung nên thường nghịch phá, mải chơi hơn học. Điều này tạo thói quen học rất không tốt cho trẻ trong tương lai, vừa gây bực bội cho cha mẹ và thầy cô, từ đó người lớn dễ nổi giận và đánh mắng trẻ, càng khiến trẻ sợ học.

Trẻ bị gò ép vào khuôn phép quá sớm sẽ căng thẳng, những kỹ năng chưa thành thạo cùng với việc tiếp thu bài chưa tốt sẽ khiến trẻ tự ti, sợ học. Và sau khi đã học trước kiến thức lớp 1 thì vào học chính thức, trẻ sẽ có tâm lý chán học, chủ quan, trẻ sẽ dễ ham chơi, mất tập trung hơn.

Hơn nữa, việc có một số trẻ học trước sẽ gây khó khăn cho giáo viên trong việc tổ chức lớp học với sự chênh lệch trình độ. Giáo viên sẽ dễ dàng hơn khi dạy một lớp học đồng đều, những kiến thức mà giáo viên mang đến điều mới mẻ và kích thích trí tò mò, sự ham học của học sinh.

Việc phụ huynh cho trẻ học trước có thể làm khó cho chính con mình và làm khó cho giáo viên.

VẬY

  • Làm sao để trẻ học hòa đồng được cùng các bạn đồng thời thích học & chăm chỉ, tự giác đối với việc học?
  • Làm sao để trẻ không bị “đánh mất tuổi thơ”?
  • Làm sao để trẻ không mất cơ hội vui chơi, học hỏi các kỹ năng sống, rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, tư duy tập trung tạo tiền đề cho việc học sau này nhưng vẫn không thụt lùi so với các bạn đã học sớm?

NÊN

Trang bị kỹ năng trước khi vào lớp 1

Trẻ cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng nền tảng để chuẩn bị tốt nhất cho việc vào lớp 1, không phải trẻ cần học trước chương trình lớp 1:

  • Trẻ cần nhận biết thế giới xung quanh, biết các mối quan hệ xã hội bên ngoài gia đình, biết các kỹ năng xã hội như kỹ năng tự nhận thức về bản thân.
  • Kỹ năng tự làm một số việc tự phục vụ đơn giản (tự đi giày dép, tháo/xỏ tất, cởi/mặc/gấp quần áo gọn gàng, chuẩn bị đồ dùng học tập).
  • Thực hiện các quy định trong học tập, sinh hoạt để thích nghi, hòa nhập trong môi trường mới.
  • Kỹ năng biết hợp tác, phối hợp với bạn, thực hiện theo chỉ dẫn, yêu cầu của người lớn.
  • Tự bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

Bài viết liên quan

 

 

You cannot copy content of this page

WordPress Lightbox
Hotline: 0933 257 004