Cha mẹ cần làm gì khi con vào lớp một

Vào lớp 1 là bước khởi đầu cho môi trường mới cho trẻ, khác với ở trường mầm non, khi phần lớn thời gian ở lớp trẻ chủ yếu là vui chơi, thì ở lớp 1 thời gian trên lớp của trẻ chủ yếu là dành cho việc học tập, không chỉ vậy, trẻ còn cần làm bài tập về nhà và cần tuân theo kỷ luật chặt chẽ hơn. Vì thế, giai đoạn chuyển tiếp này là bước ngoặt lớn và cũng là thách thức trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ.

Để chuẩn bị tốt hành trang cho con vào lớp 1, nhiều ba mẹ băn khoăn không biết nên chuẩn bị những gì? Thành Nhân cũng phần nào hiểu được khó khan của quý Phụ huynh  sẽ chia sẻ tới ba mẹ số phương pháp dưới đây để chuẩn bị cho con trước khi con vào học lớp 1.

Chuẩn bị cảm xúc, tâm lý cho con

Để tạo tâm lý thoải mái cho con, ba mẹ có thế cho con làm quen dần với mô hình lớp 1 từ trước như:

Cho con tham quan trường tiểu học, giới thiệu với con đồ dung học tập cần thiết

Kể cho con nghe về những việc con sẽ làm khi vào bậc học này như sẽ dậy sớm hơn, cô giáo có thể sẽ giao bài tập, giờ chơi của con sẽ ít lại…

Ngoài ra ba mẹ có thể kể cho con nghe những kỷ niệm của mình như đi học được chơi trò gì, các hoạt động được tham gia, được học những gì, học hát, vẽ, …

Đặc biệt, ba mẹ không nên dọa, hoặc kể về việc học lớp 1 với những điều nặng nề, trách nhiệm vì điều này sẽ khiến con sợ hãi.

Ba mẹ cần dạy con kỹ năng nói ra cảm xúc của mình. Đó là dạy con cách gọi tên, nhận biết những cảm xúc của mình và nhìn nhận cảm xúc của người khác bằng con mắt cảm thông, bao dung để giúp trẻ vừa làm chủ được cảm xúc, vừa đồng cảm với người khác.

Xây dựng thói quen học tập cho trẻ

Bước vào lớp 1, trẻ sẽ không còn được vui chơi nhiều như ở trường mầm non nữa. Thay vào đó, trẻ sẽ phải học và làm bài tập mỗi ngày. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có khả năng tập trung khá kém, do đó trẻ sẽ gặp khó khăn khi mới bắt đầu nhập học.

Ba mẹ cần tập thói quen quan sát cho trẻ, đây là  kỷ năng cần thiết để trẻ  quan sát, khám phá và học hỏi thế giới xung quanh tự tin hơn.

Ba mẹ cần tập thói quen tập trung vì đây là thói quen trọng trẻ cần phải có khi ngồi trong lớp học. Một giờ học ở trường của bé kéo dài 45 phút. Để bé có thể ngồi học, thì ngay từ khi ở nhà, mẹ cần tập cho bé ngồi học ở bàn để tập viết.

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm giúp trẻ dễ dàng kết bạn, tránh cảm giác lạc lỏng, kỹ năng làm việc nhóm giúp trẻ biết lắng nghe các bạn nói lên ý kiến của mình.

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ

Ở môi trường mầm non trẻ thường được giáo viên hỗ trợ vệ sinh cá nhân, dọn dẹp đồ chơi khi chơi xong, …hoặc trẻ ở nhà được bao bọc quá kỹ. Nên khi bước vào tiểu học với một môi trường hoàn toàn mới thường trẻ sẽ rất khó tự lập

Do đó, ngay trong kỳ nghỉ hè trước lớp 1, ba mẹ hãy dành thời gian để rèn luyện cho trẻ  về kỹ năng sống tự lập:

Dạy con tự thay quần áo hàng ngày

Tự sắp xếp các dụng cụ học tập ngay ngắn vào balo

Cách sử dụng và giữ gìn các dụng cụ này.

Tự thu xếp đồ chơi gọn gàng sau khi chơi xong

Biết xin phép giáo viên (khi ở trong lớp học) và tự đi vệ sinh

Tự xúc đồ ăn

Ngủ sớm dậy sớm, …

Đồng hành cùng trẻ

Cùng trẻ lựa chọn và chuẩn bị đồ dùng tập mới là cách tạo sự thích thú và hứng phấn đi học cho trẻ.

Lắng nghe lời trẻ nói

Dành nhiều lời khen cho trẻ

Dành nhiều thời gian hơn cho trẻ

Cùng trẻ chuẩn bị góc học tập, …

Trên đây là những điều ba mẹ cần chuẩn bị khi con vào lớp 1, trẻ sẽ thấy vui khi được tham gia cùng ba mẹ vào các hoạt động, cũng như hành trang trước khi vào lớp 1. Có thể  đó là một kỷ niệm đẹp của trẻ và ba mẹ.

 

 

Bài viết liên quan

 

 

You cannot copy content of this page

WordPress Lightbox