Một số gợi ý cho việc tổ chức lớp học hiệu quả

1. Xây dựng lớp học chào đón tất cả trẻ

Một số trẻ có thể nhạy cảm hơn với màu sắc trong môi trường học tập vì trẻ có phản ứng về cảm giác cao và khả năng xử lý trực quan mạnh mẽ. Màu sắc có thể tác động đến hành vi, cảm xúc và kết quả học tập của trẻ. Do đó, khi chọn màu sắc cho lớp học, cần chú ý đến khía cạnh chức nặng hơn là thẩm mỹ.

Gam màu nóng như màu đỏ và cam có thể làm cho trẻ cảm thấy lo lắng và bất ổn, trong khi màu xanh dương và màu xanh lá cây có thể giúp trẻ cảm thấy bình tĩnh. Tường và sàn nhà nên sử dụng màu trung tính như vàng cát.
(Theo Gaines & Curry, 2011; Sheffler, 2009)

2. Xây dựng một lớp học ngăn nắp, có tổ chức

Để xây dựng một lớp hoc ngăn nắp, có tổ chức thì việc sắp xếp đồ dùng trong lớp học là hết sức quan trọng.

Đảm bảo đủ không gian để trẻ dễ dàng di chuyển trong lớp.

Bàn ghế được sắp xếp gọn gàng, có thể sử dụng bàn ghép lại được với nhau góp phần hỗ trợ làm việc nhóm, tăng sự tương tác ở trẻ và giáo viên.

Đảm bảo đồ dùng và các thiết bị trong lớp hco tiện ích, dễ sử dụng.
(Theo Sheffler, 2009)

3. Tiến hành các tiết sinh hoạt lớp

Giáo viên có thể khiến không khí lớp học trở nên hòa đồng và mang lại nhiều hỗ trợ hơn bằng cách dạy trẻ các kĩ năng giải quyết vấn đề và hóa giải mâu thuân trong các buổi sinh hoạt lớp trong quy mô nhóm nhỏ và trong cả lớp. Các buổi sinh hoạt lớp có thể giúp tạo nên sự tin tưởng ở trẻ.

Trong buổi sinh hoạt lớp, giáo viên cũng có thể kêu gọi trẻ làm việc cùng nhau, đồng thời giúp trẻ rèn luyện các kĩ năng. Ba kiểu tổ chức buổi sinh hoạt trong lớp phổ biến là: Buổi sinh hoạt mở, Buổi sinh hoạt giải quyết vấn đề, Buổi sinh hoạt đánh giá việc dạy và học.

Các buổi sinh hoạt này là gì và được diễn ra như thế nào sẽ được chia sẻ ở bài viết tiếp theo. Quý vị và các bạn đón đọc nhé!

Bài viết liên quan

 

 

 

You cannot copy content of this page

WordPress Lightbox
Hotline: 0933 257 004