Các dạng khó khăn học tập thường gặp (Phần II)

phần I, chúng tôi đã cho bạn đọc biết về dạng khó khăn về học là khó khăn về kỹ năng vận động và ngôn ngữ. Nếu bạn nào chưa đọc phần I, chúng tôi sẽ cung cấp link ở cuối bài viết hoặc phần bình luận để bạn đọc hiểu rõ hơn về các dạng khó khăn về học. Tiếp theo đây chúng tôi sẽ chia sẽ thêm các dạng khó khăn về học, mời các bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

3. Các vấn đề về xử lý thính giác và thị giác: tầm quan trọng của tai và mắt

Đôi mắt và đôi tai là phương tiện chính để cung cấp thông tin đến não, một quá trình đôi khi được gọi là “đầu vào”. Nếu mắt hoặc tai không hoạt động bình thường, việc học tập có thể bị ảnh hưởng.

– Khó khăn xử lý thính giác– Các chuyên gia có thể gọi khả năng nghe tốt là “kỹ năng xử lý thính giác” hoặc “ngôn ngữ tiếp thu”. Khả năng nghe mọi thứ một cách chính xác ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng đọc, viết và đánh vần. Không có khả năng phân biệt sự khác biệt nhỏ trong âm thanh khiến cho việc phát âm các từ và hiểu các khái niệm cơ bản về đọc và viết trở nên khó khăn.

– Khó khăn xử lý thị giác– Các vấn đề trong nhận thức thị giác bao gồm thiếu sự khác biệt nhỏ về hình dạng, đảo ngược chữ cái hoặc số, bỏ qua từ, bỏ qua dòng, nhận thức sai độ sâu hoặc khoảng cách hoặc gặp vấn đề với sự phối hợp giữa mắt và tay. Các chuyên gia có thể gọi công việc của đôi mắt là “xử lý hình ảnh”. Nhận thức trực quan có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động, đọc hiểu và toán học.

CÁC DẠNG KHÓ KHĂN HỌC TẬP PHỔ BIẾN

STT

CÁC LOẠI KHÓ KHĂN

CÓ VẤN ĐỀ VỚI

1

Chứng khó đọc Khó đọc:  Đọc, viết, đánh vần, nói

2

Chứng khó học toán Khó khăn với môn toán: Giải toán, hiểu thời gian, sử dụng tiền

3

Chứng khó viết  Khó viết: Viết tay, đánh vần, sắp xếp ý tưởng

4

Chứng khó khăn phối hợp vận động (Khó khăn tích hợp giác quan) Khó khăn với các kỹ năng vận động tinh: Phối hợp tay mắt, thăng bằng, khéo léo bằng tay

5

Mất ngôn ngữ / Loạn ngôn ngữ Khó khăn với ngôn ngữ Hiểu ngôn ngữ nói, đọc hiểu

6

Khó khăn xử lý thính giác Khó nghe sự khác biệt giữa các âm thanh: Đọc, hiểu, ngôn ngữ

7

Khó khăn xử lý thị giác Khó giải thích thông tin hình ảnh: Đọc, toán, bản đồ, biểu đồ, ký hiệu, hình ảnh

4. Các khó khăn khác khiến việc học trở nên khó khăn

Khó khăn ở trường không phải lúc nào cũng xuất phát từ việc khó tiếp thu bài học. Lo lắng, trầm cảm, các sự kiện căng thẳng, chấn thương tinh thần và các tình trạng khác ảnh hưởng đến sự tập trung khiến việc học trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, trẻ còn có thể mắc các hội chứng đi kèm như: Tăng động giảm chú ý (ADHD) và Rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

ADHD – Khó khăn tăng động giảm chú ý (ADHD) , mặc dù không được coi là một khó khăn học tập, nhưng chắc chắn có thể làm gián đoạn việc học. Trẻ ADHD thường gặp khó khăn khi ngồi yên, tập trung, làm theo hướng dẫn, có tổ chức và hoàn thành bài tập về nhà.

ASD – Khó thành thạo các kỹ năng học tập nhất định có thể xuất phát từ các khó khăn phát triển lan tỏa như chứng tự kỷ và hội chứng Asperger. Trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có thể gặp khó khăn khi giao tiếp, đọc ngôn ngữ cơ thể, học các kỹ năng cơ bản, kết bạn và giao tiếp bằng mắt.

Nếu bạn đọc, bố mẹ hoặc người chăm sóc trẻ sau khi đọc qua 2 phần của bài viết, thấy trẻ có một hoặc nhiều các dạng trên đây thì hãy cho trẻ đi khám để được kiểm tra toàn diện và có hướng can thiệp phù hợp, hỗ trợ trẻ khó khăn về học. Chúng tôi, mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẽ qua bài viết này có thể giúp bạn đọc, bố mẹ hoặc người chăm sóc trẻ có thêm kiến thức về khó khăn về học cũng như cách chăm sóc, nuôi dạy trẻ.

 

You cannot copy content of this page

WordPress Lightbox