Thư ngỏ của Giám đốc Thành Nhân gửi quý Phụ huynh

Kính gửi quý phụ huynh!

Tôi là Phan Thế Hải, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Thành Nhân (gọi tắt là Thành Nhân). Tôi xin cảm ơn quý phụ huynh đã tin tưởng và chọn Thành Nhân để can thiệp cho trẻ. Tôi xin chia sẻ với quý phụ huynh một số thành quả như sau:

– Qua hơn 15 năm can thiệp cho trẻ có nhu cầu đặc biệt, tôi nhận thấy rằng việc can thiệp cho trẻ theo mô hình trường học thì không thể đảm bảo tính toàn diện và phù hợp theo nhu cầu riêng biệt của từng trẻ. Vì thế tôi đã tổ chức Thành Nhân theo hình thức kết hợp giữa bệnh viện và trường học. Tại Thành Nhân có các phòng chuyên môn như: phòng can thiệp Vận động, phòng can thiệp Cá nhân, phòng can thiệp Massage, phòng can thiệp Vận động môi – miệng – lưỡi, phòng can thiệp Âm nhạc, phòng Tiền Tiểu học, phòng can thiệp Mỹ Thuật. Do đó việc can thiệp cho trẻ được tiếp cận theo nhiều phương diện và được thực hiện bởi nhiều phòng với chuyên môn khác nhau. Các phòng phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng theo hệ thống, mục tiêu can thiệp ở từng phòng phối hợp với mục tiêu chung. Mô hình tổ chức này hiện chỉ có tại Thành Nhân.

– Nhân sự tại Thành Nhân được xây dựng bài bản trên quan điểm lấy yêu thương trẻ làm căn bản, kết hợp lý thuyết can thiệp với thực hành can thiệp. Bản thân tôi là Thạc sĩ Giáo dục Đặc biệt (theo định hướng nghiên cứu), cô Tạ Thị Đào – Giám đốc chuyên môn, cô là Thạc sĩ Giáo dục Đặc biệt (theo định hướng ứng dụng). Chuyên ngành Giáo dục đặc biệt có chuyên môn thực hành giáo dục, can thiệp cho trẻ có nhu cầu đặc biệt (chậm nói, tự kỷ, tăng động giảm tập trung, bại não, down, khó khăn trong học tập, rối loạn hành vi và một số rối loạn phát triển khác). Ở Việt Nam hiện chỉ có Đại học Sư phạm Hà Nội đủ điều kiện đào tạo trình độ Thạc sĩ, trên cơ sở có sự hỗ trợ và hợp tác với các Đại học nước ngoài. Các Giáo sư từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hà Lan,… trực tiếp giảng dạy. Tôi và cô Đào đều tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ này. Các giáo viên, chuyên viên có chuyên môn Cử nhân như: GD Đặc biệt, GD Thể Chất, GD Mầm non, GD Tiểu học, GD Âm nhạc, GD Mỹ Thuật, Tâm lý GD, Công tác xã hội, Điều dưỡng Viên. Khi làm việc tại Thành Nhân các nhân viên sẽ được đào tạo những kĩ thuật thực hành can thiệp chỉ có ở Thành Nhân.

– Tôi trực tiếp can thiệp cho trẻ và hỗ trợ các chuyên viên, giáo viên. Điều này giúp các giáo viên, chuyên viên thực hành nghiêm túc kế hoạch can thiệp mà tôi đã đề ra.

– Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn, các giáo viên, chuyên viên sẽ được rèn luyện về thể lực, tập huấn thái độ, tâm thế và đạo đức nghề nghiệp khi làm việc với trẻ. Tôi đã tổ chức cho đội ngũ nhân viên tập luyện để có được sức khỏe thể chất và sự ổn định tâm lý khi can thiệp cho trẻ. Tôi và 100% nhân viên tại Thành Nhân tham gia luyện tập.

– Lúc 6 giờ mỗi ngày, tôi trực tiếp kiểm tra từng phòng, bật quạt thông gió hoặc mở cửa cho thông thoáng, 30 phút sau Điều Hành sẽ kiểm tra từng phòng một lần nữa, mỗi chuyên viên – giáo viên trước khi làm việc sẽ có 10 phút kiểm tra phòng làm việc của mình. Việc kiểm tra nhằm đảm bảo cơ sở vật chất được an toàn, sạch sẽ.

– Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, việc trực trưa cho trẻ ngủ sẽ được chia ca, mỗi ca 2 người/1 phòng, yêu cầu ngồi trông trẻ ngủ, không được nằm ngủ cùng trẻ.

– Tại Thành Nhân không có trao đổi sự tiến bộ của trẻ mỗi ngày với phụ huynh vì:

+ Mỗi trẻ can thiệp tại Thành Nhân được can thiệp bởi nhiều phòng chuyên môn, nhiều chuyên viên và giáo viên.

+ Sự tiến bộ của trẻ là từng bước nhỏ hoặc là những tích lũy về kĩ năng, kiến thức nên không thể có sự biểu hiện khác biệt ở từng ngày. Do vậy việc trao đổi hằng ngày với phụ huynh về sự tiến bộ của trẻ là không khách quan, không hữu ích.

+ Tại Thành Nhân lịch làm việc của từng nhân viên được sắp xếp chặt chẽ phối hợp nhịp nhàng với nhau. Chỉ có như vậy trẻ mới thực sự được can thiệp, thực sự được quan tâm chăm sóc. Điều Hành sẽ liên hệ ngay với phụ huynh khi trẻ có những biểu hiện bất thường về sức khỏe hoặc bất thường khác (Điều Hành nắm thông tin tình hình sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của trẻ). Sự tiến bộ của trẻ sẽ được nêu chi tiết ở các Báo cáo cuối tháng. Báo cáo này tổng hợp từ các Báo cáo của các phòng chuyên môn. Ở trong Báo cáo những tiến bộ của trẻ là cụ thể, khách quan, rõ nét, phụ huynh có thể quan sát, đo đếm được và đánh giá được.

Trên đây tôi xin chia sẻ với quý phụ huynh những điều có tại Thành Nhân. Trên cơ sở này, Thành Nhân đảm bảo mang đến cho con em của quý phụ huynh môi trường can thiệp bài bản, an toàn, có hiệu quả thực tế, trẻ được quan tâm tận tình và  sống trong môi trường yêu thương. Tôi mong nhận được sự thấu hiểu về đặc thù công việc can thiệp cho trẻ là cần sự tham gia của nhiều người, nhiều phòng chuyên môn, nhiều thời gian và cần được tổ chức chặt chẽ – logic. Tôi cũng mong nhận được sự thông cảm từ phía quý phụ huynh nếu có phát sinh những bất tiện trong quá trình tương tác với Thành Nhân. Xin chân thành cảm ơn quý phụ huynh!