14 điều cha mẹ có thể làm cho trẻ 2 tuổi của mình

Cha mẹ có thể giúp con học tập và phát triển. Nói, đọc, hát và chơi cùng con mỗi ngày. Dưới đây là một số hoạt động vui chơi mà cha mẹ có thể làm cho trẻ 2 tuổi của mình:

1. Khuyến khích trẻ giúp các việc đơn giản trong nhà, như quét nhà và nấu bữa tối. Tán dương trẻ khi trẻ giúp đỡ tích cực.

2. Ở tuổi này, trẻ chỉ chơi cạnh (chứ không chơi với) nhau và không biết chia sẻ. Những lúc chơi chung, hãy đưa cho trẻ thật nhiều đồ chơi. Quan sát trẻ thật kỹ và can thiệp nếu chúng đánh nhau hay cãi nhau.

3. Để tâm đến trẻ và tán dương khi trẻ làm theo hướng dẫn. Đừng để tâm quá nhiều đến những hành vi bướng bỉnh. Dành nhiều thời gian tán dương hành vi tốt hơn là trừng phạt những hành vi chưa tốt.

4. Dạy trẻ xác định và nói các bộ phận cơ thể, động vật và những vật thông thường khác.

5. Đừng sửa trẻ khi trẻ diễn đạt không đúng. Thay vào đó, cha mẹ hãy diễn đạt lại cho đúng. Ví dụ như, “Đó là quả bóng”.

6. Khuyến khích trẻ nói ra từ thay vì chỉ tay. Nếu trẻ không nói được cả từ (“sữa”), hãy gợi ý cho trẻ âm đầu tiên (“s”). Dần dần, cha mẹ có thể nhắc để trẻ nói cả câu — “Con muốn uống sữa”.

7. Giấu đồ chơi của trẻ quanh phòng và để trẻ đi tìm.

8. Giúp trẻ chơi lego bằng các miếng ghép hình, màu sắc hoặc các con vật trên nông trại. Gọi tên từng mảnh ghép khi trẻ xếp vào.

9. Khuyến khích trẻ chơi xếp hình. Thay nhau xây tháp rồi phá đi.

10. Thực hiện các dự án nghệ thuật với trẻ sử dụng sáp màu, màu nước và giấy. Mô tả tác phẩm mà trẻ tạo ra và treo tác phẩm đó lên tường hoặc tủ lạnh.

11. Nhờ trẻ giúp mở cửa và ngăn kéo và lật trang sách hoặc tạp chí.

12. Khi trẻ đã đi vững, nhờ trẻ mang cho cha mẹ những đồ vật nhỏ.

13. Đá bóng qua lại với trẻ. Khi trẻ đã đá tốt, khích lệ trẻ chạy và đá.

14. Đưa trẻ đến công viên để chạy và trèo lên các thiết bị vui chơi và đi bộ trên các đoạn đường đi bộ giữa thiên nhiên.

 

You cannot copy content of this page

WordPress Lightbox
Hotline: 0933 257 004