13 điều cha mẹ có thể làm cho trẻ 5 tuổi!

Cha mẹ có thể giúp con học tập và phát triển. Nói, đọc, hát và chơi cùng con mỗi ngày. Dưới đây là một số hoạt động vui chơi mà cha mẹ có thể làm cho trẻ 5 tuổi của mình:

1. Duy trì việc sắp xếp các buổi chơi cùng nhau, đến công viên hoặc chơi nhóm. Cho trẻ tự do hơn trong việc chọn hoạt động nào để chơi với bạn và để trẻ tự giải quyết vấn đề của mình.

2. Trẻ có thể sẽ cãi lại hoặc sử dụng ngôn từ không hay như là một cách để tạo cảm giác tự lập. Đừng quá bận tâm đến việc dụng ngôn đó, có phạt cũng chỉ phạt và ngó lơ cho có. Thay vào đó, hãy tán dương trẻ khi trẻ xin cái gì một cách lễ phép và bình tĩnh nói “không” khi không đồng ý.

3. Đây là thời điểm tốt để nói với trẻ về hành vi đụng chạm an toàn. Không ai được chạm vào “các bộ phận kín” trừ bác sĩ hoặc y tá trong khi khám bệnh hoặc bố mẹ khi muốn vệ sinh cho con.

4. Dạy trẻ về địa chỉ và số điện thoại cần liên lạc.

5. Khi đọc cho trẻ, hãy yêu cầu trẻ phán đoán diễn biến tiếp theo trong câu chuyện.

6. Khuyến khích trẻ “đọc” bằng cách nhìn vào tranh ảnh và kể lại.

7. Dạy trẻ khái niệm về thời gian như buổi sáng, chiều, tối, hôm nay, ngày mai và hôm qua. Bắt đầu dạy trẻ các ngày trong tuần.

8. Khám phá sở thích của trẻ trong môi trường cộng đồng. Ví dụ, nếu trẻ yêu động vật, hãy đi thăm sở thú hoặc trang trại vật nuôi. Đến thư viện hoặc lên mạng Internet để tìm hiểu về các chủ đề này.

9. Luôn có sẵn một hộp nhỏ gồm màu sáp, giấy, màu nước, kéo trẻ em và hồ dán. Khuyến khích trẻ vẽ và sáng tạo các dự án nghệ thuật bằng các nguyên liệu khác nhau.

10. Chơi đồ chơi có tác dụng khuyến khích trẻ lắp ghép các bộ phận với nhau.

11. Dạy trẻ cách dùng chân đẩy xích đu.

12. Giúp trẻ học cách leo trèo trên khung tập leo trèo.

13. Đi dạo với trẻ, chơi trò đi tìm kho báu quanh chỗ ở hoặc trong công viên, giúp trẻ đạp xe có bánh tập đi (đội mũ bảo hiểm).

 

You cannot copy content of this page

WordPress Lightbox
Hotline: 0933 257 004