Những người mắc hội chứng Asperger nhìn thế giới như thế nào?

Một số người mắc hội chứng Asperger nói rằng họ cảm thấy choáng ngợp với thế giới xung quanh và điều này khiến họ rất lo lắng. Đặc biệt, việc hiểu và liên hệ với người khác, tham gia vào cuộc sống gia đình, trường học, công việc và xã hội hằng ngày là một điều không dễ dàng. Những người mắc hội chứng Asperger có thể tự hỏi tại sao họ ‘khác biệt’ và cảm thấy sự khác biệt xã hội của mình là do mọi người không hiểu họ.

1. Khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội

Trẻ mắc hội chứng Asperger, thường gặp khó khăn khi hiểu ngôn ngữ ngữ nói và ngôn ngữ hình thể. Trẻ thường hiểu những gì người khác nói theo nghĩa đen và gặp khó khăn trong việc hiểu những biểu cảm khuôn mặt, ngữ điệu, những lời đùa cợt và mỉa mai hay những khái niệm mơ hồ trừu tượng.

Trẻ thường có kĩ năng ngôn ngữ khá hơn các dạng tự kỉ khác nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc “đọc hiểu” những cảm xúc và ý định mà người khác muốn truyền đạt, thường xuyên lặp đi lặp lại những gì người khác vừa nói hoặc nói rất dài dòng về những chủ đề mà họ quan tâm.

Về mặt tương tác xã hội, trẻ thường thường tỏ ra thờ ơ, tìm cách ở một mình khi xung quanh có nhiều người, không có bạn hoặc không thể tạo dựng và gìn giữ những mối quan hệ xã hội, do đó trẻ thường là đối tượng bị trêu chọc hoặc bị bắt nạt tại trường học.

2. Hạn chế trong hoạt động hằng ngày

Trẻ mắc chứng Asperger thường có thói quen sinh hoạt lặp đi lặp lại mỗi ngày để biết được điều gì sẽ xảy đến tiếp theo vì trẻ quá sợ trước những biến đổi của thế giới xung quanh. Ví dụ như trẻ em có hội chứng này ngày nào cũng một bộ quần áo giống hệt, ăn cùng một món vào bữa sáng và đi cùng một con đường đến trường. Nếu có bất kì sự thay đổi nào mà không được chuẩn bị trước thì trẻ rất dễ bùng nổ. Nguyên tắc của trẻ nghiêm ngặt đến nỗi gần như rất khó để thay đổi, điều này cũng chính là điểm mạnh của những trẻ có hội chứng Asperger, vô cùng kỉ luật và thực hiện các hoạt động với sự ổn định, chính xác cao.

3. Khả năng tập trung cực cao

Từ thuở còn nhỏ, những người mắc chứng Asperger thường thể hiện ra ngoài những hành động lóng ngóng vụng về nhưng lại có tư duy tốt, thậm chí nhiều trẻ còn có khả năng vượt trội  so với các trẻ em bình thường.

Nhiều trẻ tự kỷ biết đọc sớm và có sự ham thích kỳ lạ với chữ và con số, có khả năng vượt trội do có tư duy về toán, ngôn ngữ biểu hiện ra từ nhỏ đã có sở thích đặc biệt về mặt tri thức như toán, vật lý, có khả năng đọc sách, đọc thuộc lòng thơ, truyện, say mê nghiên cứu máy móc, đồ điện tử, tin học…

4. Giác quan nhạy cảm

Các nghiên cứu tại Hiệp hội Tự kỷ Anh Quốc đã chỉ ra rằng nhiều trẻ có Asperger thường quá nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, mùi vị, màu sắc, nhiệt độ hay sự đau đớn. Những âm thanh như tiếng nhạc ồn ào, tiếng phương tiện giao thông… đều có thể gây cho trẻ hoảng loạn hay thậm chí đau đớn thể xác. Ngược lại có những trẻ bị thu hút cao độ bởi những thứ đèn có màu sắc lấp lánh hay những vật thể xoay như chong chóng, quạt trần, …

 

You cannot copy content of this page

WordPress Lightbox
Hotline: 0933 257 004