Asperger – một căn bệnh hay hội chứng đặc biệt của con người?

Trong quá khứ, có rất nhiều vĩ nhân có những đặc điểm của Asperger, ví dụ như Einstein thời còn đi học hay phớt lờ giao tiếp xã hội với bạn cùng trang lứa, chỉ quan tâm đến các lĩnh vực khoa học, đặc biệt là vật lí học. Theo tài liệu của phóng viên khoa học Claudia Kalb, Einstein được ghi nhận là thường xuyên lẩm bẩm nhắc đi nhắc lại một điều gì đó, giải thích một cách phức tạp những khái niệm đơn giản.

Mozart, một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại, là thiên tài âm nhạc đã bắt đầu sáng tác khi mới chỉ 5 tuổi. Có rất nhiều báo cáo chỉ ra rằng những hành vi của ông có liên quan đến nhiều các dạng rối loạn tâm thần, đặc biệt là hội chứng Asperger. Ông thường bị ám ảnh bởi những vật bất động (như cây đàn piano), những động tác lặp đi lặp lại, biểu hiện khuôn mặt khác thường và tính khí thất thường.

Michelangelo là một trong những nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nghệ sĩ nổi tiếng sống tại thời kì cổ đại với rất nhiều tác phẩm kiến trúc, hội họa, thơ ca. Theo giáo sư Michael Fitzgerald, nhà tâm thần học chuyên nghiên cứu về tự kỉ, Michelangelo có những triệu chứng rõ rệt của một người mắc chứng Asperger, trong đó phải kể đến việc thiếu kĩ năng giao tiếp xã hội, thích sống và làm việc một mình và thường xuyên bị ám ảnh bởi những tác phẩm mình làm ra.

Ngoài những vĩ nhân kể trên, có rất nhiều người bị Asperger khác có những cống hiến vĩ đại cho nhân loại, ví dụ như Isaac Asimov, Susan Boyle, Mark Twain, David Byrne, James Taylor… Họ đều là những người được chẩn đoán mắc chứng Asperger hoặc có dấu hiệu mắc hội chứng này.

 

 

You cannot copy content of this page

WordPress Lightbox